Thông điệp hiệu trưởng

21 NĂM – VỮNG VÀNG VỊ THẾ

Trường THPT Lê Quý Đôn (Tân Mai) trực thuộc Hệ thống Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) ra đời ngày 01/04/1998. Đây là một trong những Trường THPT dân lập đầu tiên ở Đồng Nai. Thắm thoát đã 21 năm trôi qua, 21 năm của những khởi đầu gian khó với bao công sức, nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ để hôm nay vững vàng khẳng định vị thế.

Những ngày đầu mới “khai sinh”, Trường THPT Lê Quý Đôn khiêm tốn chỉ có 07 phòng học, với 14 lớp học sáng – chiều. Con số học sinh dừng ở số 700, đến từ nhiều vùng quê khác nhau: Trị An, Hố Nai, Long Bình Tân, An Hoà, Tân Mai… Trường mới, đội ngũ mới, học sinh cũng mới. “Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng với tâm huyết và mong muốn đóng góp cho quê hương, ông, bà Lý Hồng Chung – những người sáng lập trường đã quyết tâm gây dựng và phát triển trường. Con thuyền mang tên Lê Quý Đôn lúc đó biết mình sẽ phải đối diện với nhiều sóng to gió cả nhưng vẫn sẵn sàng ra biển lớn. Người Thuyền trưởng lúc bấy giờ là cô Hoàng Thị Hòa, nhiều năm gắn bó với giáo dục, tình cảm với nghề dạy học sâu nặng, dồn hết tâm huyết để lèo lái con thuyền Lê Quý Đôn vững vàng lướt sóng.

Ngày đầu gian khó

Nhớ lại những ngày đầu thành lập trường, khó ai có thể quên được. Học sinh thì nghịch ngợm, buổi chiều thường trốn học đi chơi. Ban Giám hiệu (BGH) chỉ có một Hiệu trưởng. Phòng BGH, Phòng Tài vụ, Văn phòng là một. Khó khăn là vậy, nhưng lúc nào trên khuôn mặt mọi người cũng rạng rỡ một nụ cười. Ông bà Lý Hồng Chung – Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã xua tan đi những mệt mỏi, những âu lo, những thoáng chạnh lòng của CBGVNV nhà trường bằng những câu hỏi ân cần, những lời khích lệ chân tình và đặc biệt là cách dụng người theo phương châm “lấy đức – tình làm gốc rễ”. Kể lại gian nan của những năm tháng đầu tiên khi mới thành lập trường, không thể thiếu bàn tay vun đắp và trái tim nhiệt huyết của Quý thầy cô giáo thỉnh giảng đến từ các trường Ngô Quyền, Trấn Biên, Lương Thế Vinh, Nam Hà. Tập thể Thầy Cô: Phan Thị Thu Hiền, Tô Hoàn Lộc, Lê Văn Đắc Mai, Nguyễn Chung Hà, Nguyễn Thanh Long, Phan Thị Hương… mãi mãi để lại những tình cảm sâu đậm trong tâm trí của lớp lớp thế hệ học trò Trường Lê Quý Đôn đang học cũng như đã ra trường, thành đạt.

Thế rồi 05 năm trôi qua. Đến năm học 2002 – 2003, con số phòng học tăng lên 21 phòng, ngoài ra còn có Phòng vi tính, Phòng thư viện, Phòng thiết bị, Hội trường và 07 Phòng điều hành. Sỉ số học sinh tăng lên không ngừng. Hơn 1000 em với cả 3 khối lớp: 05 lớp 12, 06 lớp 11 và 08 lớp 10. Đối với một trường dân lập, sự tăng trưởng về số lượng học sinh cũng đồng nghĩa với sự đảm bảo về chất lượng dạy và học. Nề nếp nhà trường ngày càng được củng cố. Nhà trường chuyển mô hình học 02 ca thành mô hình học bán trú. Đây là một quyết định táo bạo, đoán trước thời cơ của HĐQT, phù hợp với nguyện vọng của các bậc làm cha làm mẹ. Tuyệt đối không còn hiện tượng học sinh bỏ học, cúp tiết buổi chiều để đi chơi. Các em đến trường trong tư thế học tập thực sự. Cái nhìn của phụ huynh, của xã hội về vị thế của trường dân lập dần thay đổi. Trong 05 năm đầu, tỉ lệ tốt nghiệp lớp 12 của nhà trường luôn cao hơn tỉ lệ chung của tỉnh với mức từ 94-96%. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm từ 3-4 học sinh, đặc biệt năm 2001, có 01 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Giấy bút không thể nào diễn tả hết được những giá trị vô hình của Trường THPT Lê Quý Đôn trong suy nghĩ và nhìn nhận của phụ huynh, học sinh, của xã hội.

Những bước chuyển mình

Song song với sự phát triển về thành tích giáo dục, tài sản con người của nhà trường cũng lớn mạnh không ngừng. Hội đồng Quản trị với quan điểm dụng người “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”, với chính sách “Chiêu hiền đãi sĩ”, đã thực sự đã kết nối vững chắc đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường. Tạo nguồn sức mạnh lớn để con thuyền Lê Quý Đôn vượt sóng lớn cập bến thành công.

Không chỉ dừng lại ở những con số về lượng, trong hành trình gieo hạt, Trường THPT Lê Quý Đôn còn khẳng định vị thế của mình bởi chất lượng ổn định và ngày càng phát triển vững chắc. Nhà trường đã tập trung cải tiến phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với trình độ, đặc thù của đối tượng học sinh trường tư thục. Theo năm tháng, ngôi trường Lê Quý Đôn như một cơ thể cường tráng phát triển không ngừng, cần phải có một chiếc áo mới rộng hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn cho xứng với tầm vóc và đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của xã hội hiện đại. Năm học 2010 là một năm đáng nhớ trong lịch sử hình thành và phát triển của Trường Lê Quý Đôn. Ngày 01 tháng 04 năm 2010, cơ sở 2 được khánh thành và tọa lạc tại phường Quyết Thắng, trung tâm Thành phố Biên Hòa. Cũng năm học này, thầy trò của trường nhận được tin vui lớn: Học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp 100%. Niềm vui nối tiếp niềm vui.

Sức trẻ tuổi 21

Đến tuổi 21, ngôi trường Lê Quý Đôn đã vững vàng, có vị trí đáng tự hào trong ngành giáo dục. Có một sự chuyển biến mạnh mẽ về đạo đức học sinh mà những ai gắn bó với trường từ những ngày đầu không thể không tự hào, không thể không hạnh phúc mỗi khi nhớ lại: các em ngoan ngoãn, biết khoanh tay cúi đầu “dạ”, thưa” khi gặp thầy cô giáo. Khoảng cách về chất lượng học tập giữa học sinh trường tư và trường công dường như không còn tồn tại ở Trường THPT Lê Quý Đôn nữa khi nhắc lại những con số rất đáng tự hào: tỷ lệ tốt nghiệp nhiều năm liền luôn là 100%. Tỉ lệ đổ cao đẳng, đại học 85%.

Không chỉ dừng lại ở việc chú trọng đầu tư, phát triển chuyên môn, Trường Lê Quý Đôn còn đẩy mạnh giáo dục học sinh theo xu hướng hội nhập. Các em được học nhiều hơn về kỹ năng Vi tính, Anh văn, cũng như tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ.  Đây là một hướng đi đúng, giúp các em phát triển toàn diện, thêm yêu trường mến lớp, tự tin vào bản thân.

Vững vàng vị thế

Song song với việc dạy chữ, giáo dục kĩ năng, nhà trường còn đặc biệt chú trọng giáo dục cho học sinh ý thức công dân, tình yêu lớn với tổ quốc, ý thức chủ quyền dân tộc, gìn giữ vùng trời, vùng biển quốc gia. Trước sự kiện Trung Quốc gây hấn tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Đặc biệt, Tháng 05/2014, nhà trường đã tổ chức một buổi chào cờ “đặc biệt”: Hơn 800 học sinh khối 12 và CBGVNV nhà trường đã xếp thành hình bản đồ tổ quốc, hát vang bài hát Quốc ca, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền quốc gia. Gửi tiếng nói yêu thương và cổ vũ tinh thần các anh lính hải đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời của tổ quốc.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy, năm 2014, nhà trường tiếp tục đưa 02 giáo viên trẻ tham gia Hội giảng Tỉnh Đồng Nai. Tất cả đều đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp Tỉnh. Đặc biệt, năm học 2015 – 2016, tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đồng Nai lần 09 năm 2016, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn xếp thứ nhất toàn đoàn cả về huy chương và tổng điểm một cách thuyết phục. Đây là lần thứ 02 liên tiếp nhà trường vinh dự đón nhận thành tích này. Cũng trong năm học này, nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT về phong trào “Thể thao học đường” giai đoạn 10 năm (2006 – 2016).

Nhằm mục tiêu giáo dục học sinh thành những công dân toàn cầu, có khả năng hội nhập với môi trường sống quốc tế, trong năm học 2016 - 2017, nhà trường đưa vào giảng dạy chương trình Tiếng Anh chuẩn Châu Âu nhằm giúp học sinh rèn luyện kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh khi các em tiếp xúc và học trực tiếp với giáo viên nước ngoài. Các chương trình đào tạo cộng thêm phong phú: Tin học Quốc tế, After school, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Năng khiếu… được phụ huynh và học sinh hưởng ứng, đánh giá cao. Bên cạnh đó, các chương trình Văn hóa đọc, Giáo dục kĩ năng khác cũng được nhà trường đưa vào chương trình giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kĩ năng cần thiết để đương đầu với những thử thách, khó khăn, cám dỗ của cuộc sống hiện đại vốn rất phức tạp.

Nếu nói sự phát triển của ngôi trường 21 năm tuổi mà không nhắc tới thành quả thi đại học, cao đẳng, thi học sinh giỏi thì chưa đủ. Năm học 2010 – 2011 có 12 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm sau có 08 học sinh đoạt giải. Đến năm học 2012 – 2013 có 20 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 02 giải nhì, 05 giải ba, 13 giải khuyến khích. Trong 05 năm học trở lại đây, tổng số giải học sinh giỏi văn hóa cấp Tỉnh lên tới con số 173 giải. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT duy trì ở mức 100% trong nhiều năm liền, tỉ lệ Cao đẳng – Đại học 85%. 

Với sự khẳng định vững vàng vị thế, năm học này (2019 – 2020), Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện “xét tuyển” điểm chuẩn đầu vào lớp 10. Nếu như trong các năm học trước, giống hầu hết các trường ngoài công lập khác trong tỉnh, học sinh đến với Lê Quý Đôn qua hình thức chiêu sinh, nhưng đến năm học này, Trường đã mạnh dạn thực hiện việc xét tuyển đầu vào lớp 10, với điều kiện học sinh có xếp loại hạnh kiểm và học lực khá trở lên trong 4 năm liền.


Sau 21 năm thành lập, đến nay Trường THPT Lê Quý Đôn đã trở thành một trong những trường Top đầu hệ thống ngoài công lập của Đồng Nai, với cơ sở khang trang, hiện đại có gần 1210 học sinh và 100 CB-GV-NV.

Với sự nỗ lực không ngừng trong suốt thời gian qua, Trường đã đạt những thành quả đáng tự hào: nhận các bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thành tích “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”, bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai, bằng khen của BCH Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, các bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh khen tặng. Đặc biệt, trong những ngày thầy và trò nhà trường nô nức với các phong trào thi đua chào mừng 21 năm thành lập trường, thì một tin vui lớn đến khi Nhà trường nhận được Quyết định của Chính Phủ về việc tặng “Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016 – 2017”. Niềm vui nối tiếp niềm vui, hạnh phúc nhân lên bội phần. Đây là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho thầy và trò nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục của Tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

Nhìn lại chặng đường dài 21 năm đã đi, mỗi thành viên của ngôi nhà Lê Quý Đôn đều tự hỏi: “Điều gì đã làm nên sự phát triển kì diệu đó?”. Hỏi chỉ để thêm tự hào, thêm quyết tâm. Trong trái tim mỗi người đã tự hiểu câu trả lời: đó chính là sức mạnh của sự đồng lòng, của sự quan tâm, chia sẻ cùng nhau từ tất cả các thành viên, của tình yêu đối với nghề dạy học, với học sinh thân yêu…

Lời tri ân sâu sắc

21 năm Trường lê Quý Đôn, xin tri ân tâm sức của những người tiên phong xây dựng trường từ những ngày đầu sóng gió. Xin tri ân bao thế hệ thầy cô đã buộc lòng mình với nghiệp sư phạm, quên cả chữ “Lợi” để vun đắp chữ “Đạo” cho đời, tận tụy đem lửa nghề tô thắm ước mơ cho học trò trên từng dấu ấn năm tháng. Xin tri ân Hội đồng thành viên, Ban Lãnh đạo Công ty Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) đã vững tâm, bền sức đầu tư cho giáo dục, dẫu ngoài kia, dòng chảy mưu sinh vẫn còn bao thử thách. Tin rằng, Trường THPT Lê Quý Đôn vẫn là cõi nhớ vô biên, là nơi neo đậu của trái tim, là bến đỗ của yêu thương và khát vọng…

Vũ Thị Ni Na – Hiệu Trưởng Nhà trường.